fbpx

Da và chu kỳ tái tạo da

Chu kỳ tái tạo da ở ngươi

 

Muốn làm đẹp trước hết phải biết chu kỳ tái tạo da.
Da là cơ quan bao trùm toàn cơ thể và thể hiện nét đẹp của người sở hữu. Để có được làn da rạng ngời, sáng mịn cần biết rõ cơ chế tái tạo da.

Giới thiệu về da

Da là cơ quan lớn nhất, bao trùm toàn bộ cơ thể, có tổng diện tích khoảng 2m2 với trọng lượng từ 4,5 đến 5kg (ở người trưởng thành). Da là lớp bao phủ tự nhiên bảo vệ các bộ phận bên trong cơ thể, giữ các cơ quan đúng vị trí và là nơi dự trữ một lượng lớn ~70% nước của cơ thể, các chất béo và nguồn sản sinh vitamin D (đặc biệt là cholecalciferol) ở da, từ cholesterol, khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời (vì thế nó còn được mệnh danh là “vitamin ánh nắng”)

Cấu trúc da của người
Cấu trúc da của người

 

Cấu trúc của da

Từ ngoài vào trong, da gồm 3 lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì. Lớp thượng bì là nguồn cung cấp các tế bào biểu mô, giữ vai trò rất quan trọng trong việc tái tạo làn da khi lớp da bên trên bị bong tróc do xây xát, chấn thương, phỏng; do lột da bằng hóa chất hay bào da, ghép da; do da bị lão hóa.

Hiện tượng da nhăn

Nhăn da là một tiến trình phổ biến xảy ra trong hiện tượng lão hóa, thường bắt đầu từ tuổi 40. Lớp sừng ngoài cùng của da trở nên kém hiệu quả trong việc bảo vệ da; các gai thịt giảm số lượng. Lớp bì mỏng đi, các sợi elastin và collagen thoái hóa làm da nhăn nheo, giảm khả năng đàn hồi và chịu lực. Các triệu chứng này gia tăng theo tuổi tác và dưới tác động của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời.

Chu kỳ tái tạo da

Nhiệm vụ của da là giúp ta nhận biết các cảm giác đau, ngứa, nóng, lạnh; chống lại các tác nhân có hại bên ngoài như tia tử ngoại, các vi sinh vật, hóa chất, các chấn thương va chạm.
Da còn giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt; điều tiết lưu lượng máu phù hợp với tình trạng hoạt động của cơ thể; bài tiết; miễn dịch… Riêng da mặt còn thể hiện nét đẹp của người sở hữu. Da la cơ quan lớn nhất của cơ thể, cũng là cơ quan đào thải nhiều nhất trên cơ thể, mỗi ngày cơ thể thải ra 5 tỉ tế bào da chết của khắp bề mặt da.

Thời gian tái tạo da ở người

Chu kỳ tái tạo da ở ngươi
Chu kỳ tái tạo da ở ngươi

Người trẻ (15-18t) mỗi 14-20 ngày một lần là chu kỳ thay da làm mới da, tức là tái tạo da nhanh và ngắn ngày.
Trung niên (30-40t) chu kỳ tái tạo làm mới da là 30-40 ngày, chậm hẳn lại.
Lão niên (50t trở lên) chu kỳ tái tạo da rất chậm tới 90 ngày.

Đọc thêm: Làm đẹp da bằng phương pháp vi kim tảo biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *